So sánh phương pháp bảo quản - chiết rót bia truyền thống và hiện đại

Go down

So sánh phương pháp bảo quản - chiết rót bia truyền thống và hiện đại

Bài gửi by Admin on Mon Mar 07, 2016 3:33 pm


Như chúng ta đã biết, bia hơi luôn cần được bảo quản lạnh. Bia hơi là loại bia tươi sống chưa qua thanh trùng và vẫn còn chứa các men vi sinh hoạt động. Khác với các loại bia như bia lon, bia chai, bia hơi cần được bảo quản lạnh để ức chế hoạt động của các men vi sinh gây hỏng bia. Chúng ta cùng tìm hiểu cách bảo quản bia truyền thống với phương pháp bảo quản bia bằng tủ bảo quản bia.

Phương pháp bảo quản truyền thống (bằng đá):

Tiền thân nhà mãy bia Hà Nội được xây dựng bởi người Pháp vào những năm 1890. Sau quá trình phát triển lâu dài, mãi đến năm 1978, công suất nhà máy bia mới được tăng lên phục vụ người dân, từ đó sinh ra những hộ kinh doanh bia nhỏ lẻ. Do kỹ thuật chưa phát triển nên cách tốt nhất để bảo quản bia là bằng đá. Phương pháp bảo quản này rất được ưa chuộng vì đá lạnh rẻ, dễ dàng mua được, làm bia lạnh nhanh và có thể thay đổi độ lạnh khi thay đổi lượng đá và thay đá to bằng đá nhỏ.Nhờ sự tiện dụng mà phương pháp này được tồn tại và trở thành cách bảo quản bia phổ biến. Chúng ta vẫn có thể bắt gặp phương pháp bảo quản này tại một số quán bia đường phố, trên vỉa hè.

Về nguyên lý, với hình thức này, bom bia làm lạnh trực tiếp từ đá cung cấp bên ngoài, bom được lật ngược và đặt trên cao, bia được chảy xuống thấp theo đường ống dẫn bia.

Phương  pháp bảo quản bằng tủ bảo quản:

Tủ bảo quản bia là dạng tủ chuyên dùng để làm lạnh, giữ lạnh bom bia. Tủ sử dụng máy làm lạnh giống với tủ lạnh, tủ đông, tủ mát, điều hòa…Về nguyên lý, quá trình làm lạnh được tóm tắt như sau: Khí gas được nén trong máy nén (block), áp suất khí gas tăng từ 0.6 barlên 8 bar và nhiệt độ là 100oC. Sau đó khí gas này đi qua dàn ngưng tụ (giàn nóng), áp suất vẫn giữ nguyên và nhiệt độ giảm còn 50oC. Khí gas tiếp tục đi qua ông tiết lưu, lúc này áp suất giảm đột ngột xuống 0.6bar và khí bắt đầu thu nhiệt. Khí gas thu nhiệt ở môi trường xung quanh. Tùy từng công suất máy mà khí gas có thể thu nhiệt từ môi trường xung quanh xuống dưới 0 oC. Khí gas đi qua giàn lạnh và làm lạnh tại đây. Bom bia được làm lạnh bởi nhiệt lạnh từ giàn lạnh và được bảo ôn nhờ lớp vỏ được đúc xốp cách nhiệt của tủ.

Những ưu điểm và hạn chế của 2 phương pháp bảo quản bia:

* Tính kinh tế

Với phương pháp bảo quản bia truyền thống: Bom bia được đặt trong tủ bảo ôn, sau đó cho đá lạnh xung quanh. Với tủ 2 bom, ta cần 50.000 tiền đá trong 01 ngày, duy trì đều đặn hàng ngày. Dễ thấy, với phương pháp này không cần đầu tư nhiều chi phí, và chi phí hàng ngày là 50.000 tiền đá lạnh

Với tủ bảo quản bia, chi phí đầu tư ban đầu là nhiều hơn so với tủ bảo ôn của phương pháp truyền thống. Với tủ 2 bom, công suất máy là 220W,  nhờ lớp bảo ôn được đúc từ xốp cách nhiệt và hệ thông Role tự động, máy sẽ chạy ổn định 10-12tiếng/ngày và lượng điện tiêu thụ là 2.5kWh. Giả sử 1kWh điện có giá 3.000 thì mỗi ngày chi phí cho tủ bia 2 bom 220W sẽ là 7500 VNĐ.

Độ bền: với tủ thường dùng cho phương pháp bảo quản truyền thống thì độ bền không cao. Sử dụng tủ bảo quản bia nếu bảo dưỡng hợp lý thì có thể sử dụng thời gian dài.

Về sự tiện lợi: Có thể dễ dàng nhận thấy tủ bảo quản thuận tiện hơn rất nhiều. Chỉ cần cắm điện cho máy hoạt động là bom bia được được giữ nhiệt độ ổn định. Phương pháp truyền thống cần thay đá, đổ nước, muốn điều chỉnh nhiệt độ vào mùa đông thì cần đá tảng, vào mùa hè thì cần đá viên…Khi thay bom thì với phương pháp truyền thống sẽ khó khăn hơn nhiều. Công việc này với tủ bảo quản bia rất đơn giản.

Với nhu cầu sử dụng nhiều bom bia, tủ bảo quản phát huy tác dụng rất tốt. Tủ có thể chứa nhiều bom bia, tiết kiệm diện tích và tất cả bom bia đều được giữ lạnh. Với phương pháp truyền thống sẽ rất bất tiện nếu nhiều bom bia.

Về chất lượng bia: Chắc chắn rằng tủ bảo quản bia cho chất lượng bia ngon hơn so với phương pháp truyền thống.

Bia ngon nhất khi nhiệt độ ở cốc bia đạt 4-6oC. Để đạt được nhiệt độ đó, bia trong bom bia phải đạt từ 0-2 oC, sau khi đi qua ống dẫn bia và vòi rót, nhiệt độ sẽ đạt 2-4 oC , bia rót vào cốc, cốc sẽ thu nhiệt và nhiệt độ bia là 4-6 oC. Yêu cầu bom bia cần được làm lạnh đều và toàn bộ xung quanh vỏ bom bia như vậy bia mới ngon và cho cảm giác uống “đã”, “sảng khoái”. Chỉ có tủ tủ bảo quản bia thì ta có thể làm lạnh toàn bộ bom bia cũng như dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bia từ khi bom bia đặt trong tủ, cho đến nhiệt độ ở đầu vòi với tủ có tháp rót bia. Với phương pháp truyền thống, rất khó có thể làm lạnh bom bia đều và toàn bộ cũng như điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp tùy từng thời tiết để tối ưu nhất..

Tính thẩm mỹ:

Rất dễ để so sánh tính thẩm mỹ của phương pháp bảo quản bia truyền thống và bảo quản bia bằng tủ bảo quản.

Bảo quản bia bằng tủ bảo quản không những mang lại giá trị về tỉnh thẩm mỹ ban đầu mà còn thể hiện giá trị vô hình cho chủ sở hữu. Tủ bảo quản bia được làm từ inox sáng, bóng, chống rỉ, kiểu dáng sang trọng. Các chi tiết như vòi rót, tháp rót có đèn LED chiếu sáng mang, bơm điện lại sự tinh tế, đẳng cấp và khác biệt. Giá trị vô hình thể hiện thương hiệu, chất lượng, đẳng cấp.

An toàn vệ sinh.

Điểm này tủ bảo quản chiếm ưu thế tuyệt đối. Toàn bộ vỏ và mặt bàn rót đều được làm từ inox không gỉ, van chiết rót đóng ngắt thuận tiện, có điều chỉnh độ bọt, dễ thao tác cho người rót, hạn chế tối đa rơi vãi bọt bia và mất vệ sinh. Cốc trước và sau khi rót được để gọn gàng, sạch sẽ vào khay hoặc mặt tủ.

Với phương pháp bảo quản bia truyền thống, nếu người rót không cẩn thận sẽ gây trào bọt, nhiều sẽ tạo cảm giác không yên tâm về vệ sinh.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 07/03/2016

Xem lý lịch thành viên http://biahoihanoi.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết